Xót xa 2 bé sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm rét buốt ở Nghệ An

13/01/21, 14:58 Việt Nam

Chỉ trong một ngày, ngày (12/1), tại huyện Hưng Nguyên và huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã có 2 vụ bé sơ sinh bị bỏ rơi.

Cháu bé khoảng 2 ngày tuổi bị bỏ rơi trong tiết trời rét lạnh. (Ảnh: pol)

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 23 giờ ngày 11/1, một phụ nữ đã bế bé đến trước quán ăn ở xóm Khoa Đà (xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) rồi bỏ lại trong thời tiết giá rét. 

Khi người dân phát hiện, bé được quấn trong chiếc chăn cùng một bình đã pha sẵn sữa. Ngay sau đó, bé được đưa vào sưởi ấm, kiếm tra cho thấy bé trai vừa sinh được khoảng 2 ngày, chưa rụng dây rốn.

Trong đêm, bé được đưa đến Trạm Y tế xã Hưng Tây kiểm tra sức khỏe và sưởi ấm, chăm sóc. Hiện sức khỏe bé ổn định.

Hiện UBND xã Hưng Tây đang thông báo, ai là bố, mẹ của cháu bé đến làm thủ tục nhận lại con. Nếu sau 7 ngày tới không có người thân đến nhận bé, chính quyền địa phương sẽ làm khai sinh cho bé và làm thủ tục cho nhận con nuôi hoặc gửi bé vào trại trẻ mồ côi.

Cùng ngày (12/1), vào khoảng 20 giờ ngày 11/1, tại huyện Thanh Chương, Nghệ An, người dân trình báo với Ban Công an xã về việc có một cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi. Nơi phát hiện cháu bé là bên lề quốc lộ 46C đoạn dốc đồi thông thuộc xóm 5, xã Thanh Lâm. 

Bé gái sơ sinh khoảng 10 ngày tuổi bị bỏ rơi trong đêm giá rét ven đường. (Ảnh theo dantri)
Bé gái sơ sinh khoảng 10 ngày tuổi bị bỏ rơi trong đêm giá rét ven đường. (Ảnh theo dantri)

Lúc phát hiện cháu bé, nhiệt độ xuống thấp, khoảng hơn 10 độ C, rét buốt. Bé gái khoảng 10 ngày tuổi được quấn trong chăn, đặt bên vệ đường cùng một chiếc làn nhựa được đặt cạnh đó. 

Kiểm tra trong làn thì thấy có chứa đồ sơ sinh như tã, bỉm, quần áo và một bức thư với nội dung: “Vì hoàn cảnh gia đình nên không nuôi được cháu. Nhờ ai đó nhận được đứa trẻ này nhờ nuôi hộ. Tôi rất chân thành cảm ơn. Mẹ có lỗi với con”.

Bức thư với nội dung "mẹ có lỗi với con" được phát hiện trong làn đựng đồ của bé. (Ảnh theo dantri)
Bức thư với nội dung “mẹ có lỗi với con” được phát hiện trong làn đựng đồ của bé. (Ảnh theo dantri)

Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, Công an xã Thanh Lâm đã nhanh chóng có mặt xử lý vụ việc, đồng thời đưa cháu bé bị bỏ rơi về trạm y tế xã thăm khám, kiểm tra sức khỏe. Bé gái nặng 3,5 ký hiện đang được cơ quan chức năng chăm sóc trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Đại úy Nguyễn Đình Quý và cháu bé bị bỏ rơi. Trong thời gian thông báo tìm người thân, cháu bé được Ban công an xã phối hợp với cán bộ Trạm y tế chăm sóc. (Ảnh theo dantri)
Đại úy Nguyễn Đình Quý và cháu bé bị bỏ rơi. Trong thời gian thông báo tìm người thân, cháu bé được Ban công an xã phối hợp với cán bộ Trạm y tế chăm sóc. (Ảnh theo dantri)

Đại úy Nguyễn Đình Quý cũng cho biết, mẹ cháu bé nhiều khả năng cũng chỉ mới đặt ở đó chưa lâu. Hiện cơ quan chức năng đã thông báo rộng rãi sự việc qua phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội để tìm người thân cho cháu bé. Trước mắt, cháu bé đang được Ban Công an xã và cán bộ trạm y tế chăm sóc.

Anh Thư (t/h)

x