Xót xa bé gái bị mẹ bỏ rơi khi mới 2 ngày tuổi, lên 10 lại bị suy thận giai đoạn cuối

06/01/21, 07:43 Cuộc sống

Bé gái sinh ra bị mẹ đẻ vứt bỏ khi mới 2 ngày tuổi, vốn tưởng rằng hạnh phúc sẽ tới với em mãi mãi khi em được một gia đình giàu tình yêu thương nhận nuôi. Tuy nhiên, khi lên 10 em được chẩn đoán suy thận giai đoạn cuối. Hiện căn bệnh đang giày vò em cũng như gia đình mỗi ngày.

Nguyên sinh ra vốn không được may mắn như các bạn đồng trang lứa khi mới 2 ngày tuổi cô bé đã bị mẹ ruột bỏ lại ở một ngôi nhà xa lạ. May mắn thay, cô bé được gia đình anh Triệu Hồng Lẩy coi như con ruột trong nhà mà đối đãi, yêu thương. 

Cô bé đáng thương bị mẹ ruột bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng, giờ lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. (Ảnh: vietnamnet)

Vốn tưởng rằng từ đó e sẽ được lớn lên trong hạnh phúc nhưng không. “Khi con lên 10 tuổi, vợ chồng tôi phát hiện cơ thể con sưng phù bất thường, hay bị sốt, đưa đi khám ở cơ sở y tế địa phương, người ta kê thuốc cho về nhà uống. Chỉ được 1 ngày sau cả người con lại phù trở lại. Vợ chồng tôi tá hỏa đưa con đi bệnh viện lớn khám thì phát hiện con bị suy thận mãn giai đoạn cuối. Cả gia đình lúc đó còn được 4-5 triệu để đưa con đi vào Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị”, anh Lẩy buồn rầu.

Khi phát hiện ra bệnh thì căn bệnh đã là giai đoạn cuối, ban đầu Nguyên chạy thận 2 lần một tuần, tuy nhiên chỉ trong thời gian ngắn, số lần chạy thận đã tăng đến 4 lần mỗi tuần, căn bệnh thậm chí còn dẫn đến suy tim.

Gia đình anh Lẫy cho biết, bằng bất cứ giá nào cũng phải cứu lấy con, để có tiền chạy chữa cho Nguyên, bố mẹ em phải bán dần đất rẫy, vay mượn ngân hàng, bà con, hàng xóm. Đến nay, nợ nần đã chồng chất mà bệnh của em vẫn chuyển nặng mỗi ngày. 

Sau khi chạy thận, cả cơ thể em như muốn đổ ụp, phải tựa vào chị gái để nghỉ ngơi. (Ảnh: vietnamnet)

Cũng từ ngày Nguyên bị bệnh, bố mẹ em chỉ đưa đi đợt đầu, những lần sau đó là chị em, tên Liễu, phải nghỉ học từ năm 14 tuổi để vào bệnh viện chăm sóc em, vợ chồng anh Lẩy dù rất muốn bên con nhưng cũng phải cắn răng về quê đi làm kiếm tiền. 

Những năm trước, 2 chị em thường ở tạm trong khuôn viên bệnh viện để chờ. Năm nay do tình hình dịch covid phức tạp, các em phải đi mướn phòng trọ, gánh nặng chi phí lại tăng lên một phần. Liễu thương bố mẹ, thương em nên xin làm thêm ở quán cà phê, lương tháng được khoảng 2 triệu đồng.

Nhiều lần chứng kiến em gái bị bệnh tật hành hạ, lên cơn sốt cao, co giật, nôn ra máu, khó thở, em sợ lắm. Em cũng muốn đi tìm công việc làm thêm tốt hơn để tăng thu nhập, nhưng thời gian bị hạn chế, vì em chỉ đi làm được 3 ngày do bé Nguyên chạy thận mỗi tuần 4 ngày, rất khó để xin việc”, Liễu bày tỏ.

Hiện sức khỏe của Nguyên đang ngày càng yếu, mà bố mẹ ở quê cũng đã kiệt quệ, Liễu rất sợ em gái mình sẽ không được tiếp tục điều trị bệnh nữa. Liễu cầu mong các nhà hảo tâm thương xót mà giúp đỡ một phần cho Nguyên trong chặng đường sắp tới.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi trực tiếp về Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng 2 hoặc anh Triệu Hồng Lẩy (hoặc em Triệu Thị Liễu); Địa chỉ: Thôn Ia Jol, xã Iale, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai; Điện thoại: 0386923552 hoặc 0377578764.

Yên Yên (t/h)

x