Xót xa cảnh người bố sờ trán con gái đã tử vong do ngạt khí than ở Hà Giang

21/12/20, 08:39 Việt Nam

Do trời quá lạnh, gia đình dùng củi sưởi ấm trong phòng của 2 con. Sáng hôm sau gia đình tá hỏa phát hiện 1 cháu đã tử vong, 1 cháu bị ngất đưa đi cấp cứu. 

Tối ngày 20/12, bà Mua Thị Mỷ, Phó Chủ tịch UBND xã Phố Cáo cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ việc một cháu nhỏ tử vong và một cháu phải nhập viện do ngạt khí vì đốt than trong phòng kín để sưởi ấm. 

Em Đ. được người nhà đưa đi cấp cứu. (Ảnh: giaoducthoidai)

Nạn nhân trong vụ việc trên được xác định là cháu Vàng Thị Ngọc T. (sinh năm 2009) và cháu Vàng Minh Đ. (sinh năm 2011).

Bố của 2 cháu bé là ông Vàng Dính Pó cho biết, vào khoảng 22 giờ 30 ngày 17/12, trước khi đi ngủ, gia đình có đặt chậu than trong phòng riêng của 2 cháu để sưởi ấm do thời tiết quá lạnh.

Tuy nhiên đến sáng hôm sau, khi gia đình vào phòng thì phát hiện cháu T. đã tử vong, còn cháu Đ. đang ngất lịm, được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Yên Minh. Hiện cháu Đ. đã tỉnh và bình phục, được gia đình đưa về nhà chăm sóc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã tới thăm hỏi, động viên gia đình. Đồng thời tổ chức tuyên truyền tới người dân trên địa bàn tuyệt đối không sưởi ấm than củi trong phòng kín.

Chúng tôi hiện đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền tới các thôn trên địa bàn xã, đặc biệt là tại các trường học trong mùa đông giá rét không được đốt than trong nhà. Nếu đốt than sưởi ấm trong nhà thì phải mở cửa sổ để tránh việc đáng tiếc xảy ra” bà Mỷ cho hay.

Trước đó vào ngày 3/12, tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cũng xảy ra vụ việc tương tự khiến 4 mẹ con thương vong. 

Vào khoảng 7 giờ ngày 3/12, người nhà phát hiện 4 mẹ con chị Trần Thị Thúy Lan (xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch) nằm bất động trên giường ngủ. Lại kiểm tra, mọi người tá hỏa khi phát hiện 2 cháu H.Th. (9 tuổi) và Đ.H. (4 tuổi) đã tử vong. Chị Lan và người con út mới 20 ngày tuổi rơi vào hôn mê. Nguyên nhân tai nạn được xác định do người mẹ đốt than dưới giường ngủ để sưởi ấm. 

Một vụ việc nữa xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vào ngày 6/11, nạn nhân là 5 người trong cùng một gia đình phải nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt và khó thở, trong đó có một trẻ sơ sinh 23 ngày tuổi do ngộ độc khí than (CO). Nguyên nhân được xác định do gia đình đốt than củi để sưởi ấm. Rất may không có thiệt hại về người xảy ra.

Yên Yên (t/h)

x