Xuất hiện căn bệnh chưa có trong y văn Việt Nam trên người bé trai ở Phú Thọ

28/11/20, 09:30 Việt Nam

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã cứu chữa thành công kịp thời một trường hợp bé trai mắc bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI) – đây là một căn bệnh cực hiếm chưa từng được ghi nhận trong các báo cáo y khoa của Việt Nam.

Ngày 27/11, bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết vừa phát hiện và điều trị thành công một trường hợp bé trai mắc một căn bệnh cực hiếm, chưa từng được ghi nhận trong các báo cáo y khoa của Việt Nam.

Bệnh nhi tên Đ.N.D. (6 tháng tuổi, trú tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng xuất hiện nhiều mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau tại vành tai, má, tay và chân. Vài giờ sau khi nhập viện, trẻ tiếp tục phát ban trên bàn tay, chân kèm theo sưng nề, đau những nơi nổi phát ban.

Bé trai nhập viện trong tình trạng nổi xuất huyết trên má, vành tai và chân, tay. (Ảnh: BVCC)

Người thân cho hay, bé trước giờ sức khỏe tốt, không có tiền sử bệnh gì nặng, trước một ngày xuất hiện phát ban bé có bị sốt. Cả không có người bị mắc các bệnh rối loạn đông- chảy máu.

Trẻ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng. Kết quả trả về  cho thấy số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu và cấy máu đều ở mức bình thường, chỉ có số lượng bạch cầu (WBC) tăng 19.000/µL. Tốc độ lắng hồng cầu và mức protein phản ứng C (CRP) ở mức bình thường; kết quả điện quang và siêu âm các vị trí bình thường, tình trạng toàn thân đều cho thấy cơ thể của bé không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào. 

Thạc sỹ, bác sỹ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc nhận định, đây là một ca bệnh thuộc dạng rất hiếm. Vì vậy, ngay lập tức các bác sĩ của khoa đã liên hệ hội chẩn cùng các chuyên gia đầu trong ngành thuộc Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời huy động lực lượng tìm đọc các tài liệu trong nước và nước ngoài có liên quan đến triệu chứng bệnh của trẻ.

Sau khoảng 10 giờ nỗ lực, bằng các kiến thức y khoa, chúng tôi thống nhất chẩn đoán trẻ mắc bệnh phù nề xuất huyết cấp tính (AHEI – Acute Hemorrhagic Edema of Infancy) đây là một căn bệnh cực hiếm chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam.”, bác sĩ Hưng cho biết. 

Ngay sau khi biết được rõ tình trạng bệnh, các bác sĩ hướng trẻ điều trị bằng corticoid. Sau một tuần điều trị và chăm sóc tại khoa các triệu chứng bệnh ở trẻ đã khỏi hoàn toàn và được xuất viện về nhà.

Ngoài ra, bác sĩ Hưng cho biết thêm về căn bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em (AHEI), đây là một bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu bệnh được coi là một biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein (HSP) nhưng hiện nay đã được phân loại là một thực thể riêng biệt. Đến nay, cả thế giới mới chỉ có khoảng 300-500 trường hợp nhiễm bệnh.

Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới các di chứng nặng, tổn thương tới thận và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

AHEI thường được các bác sĩ chẩn đoán dựa vào triệu chứng lâm sàng, phân biệt với ban đỏ đa dạng, phản ứng thuốc, bệnh Kawasaki, Meningococcemia và chấn thương không ngẫu nhiên.

Yên Yên (t/h)

x