Xuất hiện dịch tả heo châu Phi ở Quảng Bình

11/03/21, 14:14 Việt Nam

1 hộ chăn nuôi ở thôn Sơn Tùng báo cáo về trường hợp heo của gia đình bất ngờ chết không rõ nguyên nhân, kết quả xét nghiệm từ Cục Thú y vùng III cho thấy mẫu bệnh phẩm của heo chết tại thôn này dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. 

Ngày 10/3, ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tùng (Quảng Bình) xác nhận, tại địa phương này đang có heo của 1 hộ dân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus dịch tả châu Phi.

Heo bệnh của người dân bị chết chuẩn bị đưa đi tiêu hủy. (Ảnh: kenh14)

Trước đó vào ngày 8/3, 1 hộ chăn nuôi ở thôn Sơn Tùng báo cáo về trường hợp heo của gia đình bất ngờ chết không rõ nguyên nhân, nghi mắc bệnh dịch tả châu Phi.

Kết quả trả về cho thấy, mẫu bệnh phẩm của heo chết tại thôn này dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Ngay sau đó, UBND xã Quảng Tùng đã ra thông báo cấm xuất bán heo, các sản phẩm từ heo trong xã ra ngoài và cấm giết mổ heo bán ra thị trường để đảm bảo công tác phòng chống dịch an toàn.

Đồng thời lực lượng chức năng cũng nhanh chóng triển khai phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột tại khu vực chuồng trại của các hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn xã.

Những vùng có nguy cơ xuất hiện dịch gồm các xã Quảng Châu, Quảng Hưng, Quảng Phú,… và các vùng phụ cận trong phạm vi 10km xung quanh ổ dịch đã được lực lượng chức năng huyện Quảng Trạch xác định và khoanh vùng.

Bên cạnh đó, UBND huyện Quảng Trạch cũng chỉ đạo tuyên truyền các dấu hiệu nhận biết và biện pháp phòng chống dịch bệnh để người dân có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Yên Yên (t/h)

x