Nghẹn ngào bức “tâm thư” con gái lớp 4 gửi người mẹ điều dưỡng tại tâm dịch Chí Linh

04/02/21, 09:08 Việt Nam

Trong bức thư gửi mẹ của bé Đoàn Gia Linh (học sinh lớp 4) có đoạn cháu viết: “Con biết mẹ phải tiếp bệnh nhân Covid-19 suốt đêm, con thương mẹ lắm với lại lúc mẹ gọi cho con, con thấy mẹ không có giường nằm mẹ rất lạnh“.

Con thương mẹ lắm, con sẽ cố gắng học thật giỏi để mẹ không buồn. Con chúc mẹ giữ gìn sức khỏe…”.

Đó là lời nhắn nhủ trong bức thư của con gái đang ở nhà gửi đến chị Nguyễn Thị Thu Huyền, nữ điều dưỡng của Trung tâm Y tế Chí Linh đang trực tiếp tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại tâm dịch Chí Linh, Hải Dương.

Bức thư “nối thân thương” Gia Linh viết gửi mẹ đang chiến đấu ở tâm dịch. (Ảnh: NVCC)

Tính đến thời điểm hiện tại, nữ điều dưỡng đã tham gia vào tâm dịch  lớn nhất cả nước chống Covid-19 được 7 ngày.

Chị Huyền cho biết, bản thân không dấu nổi xúc động khi nhận được lá thư từ con gái: “Khi nhận được thư của con gửi, tôi đã bật khóc, thương con khi không có mẹ bên cạnh để chăm sóc. Ngày nhận nhiệm vụ tôi chỉ kịp nói với con là mẹ đi công tác một tháng“.

Trong bức thư gửi mẹ của bé Đoàn Gia Linh (học sinh lớp 4) có đoạn cháu viết: “Con biết mẹ phải tiếp bệnh nhân Covid-19 suốt đêm, con thương mẹ lắm với lại lúc mẹ gọi cho con, con thấy mẹ không có giường nằm mẹ rất lạnh“.

Đó cũng là hoàn cảnh chung của hàng trăm nhân viên Y tế thuộc TT Y tế Chí Linh, Hải Dương trong những ngày đầu của cuộc chiến chống Covid-19.
Đặc thù của việc lấy mẫu xét nghiệm là không thể xác định trước thời gian cụ thể. Những ca làm việc của họ gần như thường kéo dài xuyên đêm.

Chị Huyền cùng các đồng nghiệp tranh thủ nghỉ ngơi trong lúc đi gửi mẫu xét nghiệm xuyên đêm. (Ảnh: NVCC)

Thời khóa biểu khi chống dịch Covid-19 được lập trình theo tính khẩn cấp của ca bệnh. Nhiều hôm, chúng tôi làm việc không còn biết thời gian. Tâm thế luôn khẩn trương cho kịp gửi mẫu về nơi xét nghiệm khiến chúng tôi thậm chí không còn cảm giác đói. Cũng có lúc, vì quá mệt, mọi người đành phải nghỉ tạm ở ngay tại điểm lấy mẫu chốc lát rồi về“, chị Huyền nhớ lại.

Phút hạnh phúc ngày thường của 3 mẹ con. (Ảnh: kenh14)

Thời tiết Hải Dương những ngày gần đây không nóng, tuy nhiên việc khoác bộ đồ bảo hộ trong suốt thời gian dài cũng là một thử thách rất lớn với đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm. Chị Huyền kể: “Các điểm lấy mẫu đa phần nằm ở nhà văn hóa xã phường, nên hầu hết không có nhà vệ sinh. Không chỉ vậy, vì những ngày đầu đồ bảo hộ hiếm nên chúng tôi đều cố gắng hạn chế tối đa việc ăn uống để tiết kiệm đồ và tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung“.

Ngày chị đi làm nhiệm vụ, con cái gửi lại cho ông bà ngoại chăm sóc dùm, mẹ chị nhắn với chị: “Con cố gắng phụng sự Tổ quốc, các cháu đã có bố mẹ lo rồi!”.

Gia đình cả mẹ và ba chị em gái của chị Huyền đều là cán bộ ngành Y. Trước đây mẹ chị cũng từng công tác tại TT Y tế TP. Chí Linh. Chị bảo: “Bé Gia Linh nói sau này muốn trở thành bác sĩ“. Ước mơ của Gia Linh bắt đầu từ việc kế thừa truyền thống gia đình và được tiếp lửa bởi những người chiến binh như bà, như mẹ em.

Yên Yên (t/h)

x