Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã chết trong cô đơn

04/12/20, 16:15 Việt Nam

Sống cô đơn nhiều năm, voi Yẵ Tao, con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết bên bờ suối sau khoảng thời gian dài chán ăn và mệt mỏi.

Chú voi Yă Tao đã chết bên bờ suối sau nhiều ngày chán ăn, mệt mỏi. (Ảnh qua tienphong)

Chia sẻ với Người lao động vào ngày 4/12, gia đình anh Siu Kiêm (ngụ xã Chư Mố, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) xác nhận rằng voi Yẵ Tao, hiện là con voi cuối cùng ở khu vực Bắc Tây Nguyên đã chết.

Chị Ploanh, người nhà chủ voi cho biết, vào hôm qua (3/12), voi Yẵ Tao được đưa ra bờ sông Ia Tul uống nước. Sau khi uống xong, Yẵ Tao nằm vật bên bờ suối, một lúc sau thì chết.

“Voi Yẵ Tao đã gắn bó với gia đình tôi nhiều năm. Hôm nay, gia đình sẽ mai táng Yă Tao ngay tại bờ suối Ia Tul này”, chị Ploanh buồn bã nói và cho biết chú voi này trước khi chết đã có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi.

Theo chia sẻ từ gia đình anh Siu Kiêm thì voi Yă Tao được ông Ksor Chăm (ở xã Chư Mố, huyện Ia Pa) mua tại tỉnh Đắk Lắk vào năm 1990. Sau khi ông Chăm chết, anh Siu Kiêm (là con rể của ông Chăm) đã thay ông nuôi dưỡng và chăm sóc voi Yă Tao trong làng Chư Tol. Đến khi chết, voi Yẵ Tao được xác định tròn 50 tuổi, nặng khoảng 3 tấn.

Voi Yẵ Tao cô đơn nhiều năm trước khi chết. (Ảnh qua nld)

Trước đó, làng Nhơn Hòa, xã Nhơn Hòa (huyện Chư Pứh) và làng Chư Mố (huyện Ia Pa) nổi tiếng với gồm nghề thuần dưỡng voi. Năm 1975, voi ở Nhơn Hòa có chừng 30 con. Năm 1992, số lượng voi giảm còn 14 con. Đến đầu năm 2014, chú voi Yă Tao là con voi cuối cùng còn sống ở Gia Lai.

Nguyên nhân khiến số lượng voi giảm dần được cho là do môi trường sống bị thu hẹp, hoặc bán sang Đắk Lắk để phục vụ du lịch.

Vũ Tuấn (t/h)

x